Cài đặt SIMATIC IOT2050 và IOT2040

Cài đặt SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040 trong lần đầu sử dụng thật sự không khó. Nhưng với những bạn lần đầu sử dụng thì nó cũng mất khá nhiều thời gian và đôi khi hay phát sinh lỗi. Đút kết kinh nghiệm từ nhiều lần gặp lỗi của Vinh và bạn bè đã làm trước đó. Trong bài viết này, Vinh sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hệ thống lại các bước thực hiện. Đồng thời, Vinh cũng sẽ lưu ý những điểm mà bạn cần phải kiểm tra kỹ. Bạn chú ý theo dõi, để tránh mất thời gian nhé.

Kết thúc bài viết này, bạn sẽ cài đặt thành công hệ điều hành cho SIMATIC IOT2050, SIMATIC IOT2040. Thiết bị lúc nãy sẽ ở chế độ vận hành, sẵn sàng để lập trình và đưa vào hoạt động.

Lắp thẻ nhớ microSD trên SIMATIC IOT2040

KIẾN THỨC CẦN THIẾT TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU #

Có thể bạn đã biết. SIMATIC IOT2050 và SIMATIC 2040 cũng có CPU, RAM, “ổ cứng” và các thành phần khác như một máy tính bàn hay laptop. Vì vậy, chúng cũng hoạt động như một máy tính thông thường, cũng cần hệ điều hành. Nếu điều này nghe còn mới mẻ với bạn, Vinh khuyến khích bạn đọc bài viết trước của Vinh. Trong bài này, Vinh mô tả rất rõ thông số kỹ thuật và tính năng của SIMATIC IOT2050, SIMATIC IOT2040.

“Ổ cứng” – thẻ microSD

“Ổ cứng” của SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040 là một thẻ nhớ microSD. Bạn có thể mua loại thẻ này từ các cửa hàng di dộng hoặc sàn thương mại điện tử bất kỳ. Thiết bị hỗ trợ dung lượng lên đến 32GB. Thông thường, Vinh chọn thẻ 16GB. Sau khi cài đặt hệ điều hành và các phần mềm cần thiết, thiết bị vẫn còn hơn 10GB. Dung lượng này có thể lưu trữ dữ liệu đến hằng năm tùy theo ứng dụng. Điều bạn cần lưu ý là tốc độ đọc/ghi của thẻ nhớ. Thông số này được quyết định bởi Class của thẻ. Để đảm bảo hệ điều hành khởi động nhanh, bạn nên chọn các loại thẻ có ký hiệu Class 10.

Thẻ nhớ microSD chứa hệ điều hành cho các dòng SIMATIC IOT2000
Linux: Hệ điều hành dùng cho SIMATIC IOT2000

Về hệ điều hành, hai thiết bị trong dòng SIMATIC IOT2000 đều dùng hệ điều hành Linux. Tuy nhiên, SIMATIC IOT2050 dùng distro Debian. Trong khi, SIMATIC IOT2040 dùng một custom distro được build từ Yocto. Thông thường, các distro khác nhau sẽ dùng các package manager khác nhau. Vì vậy, các câu lệnh cài đặt phần mềm trong quá trình sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bạn cần lưu ý để không gặp lỗi cú pháp khi cài đặt phần mềm trên hai dòng SIMATIC IOT2000. Vinh giới thiệu rất chi tiết về các distro và package manager này trong bài trước. Bạn có thể tham khảo lại tại đây.

KIỂM TRA THẺ NHỚ TRƯỚC KHI SỬ DỤNG #

Quá trình ghi hệ điều hành vào thẻ nhớ thật sự đơn giản. Nhưng nếu thẻ nhớ của bạn đã được sử dụng qua. Hoặc bạn đã ghi hệ điều hành vào chính thẻ nhớ này trước đó. Có thể, một hoặc nhiều phân vùng trên thẻ nhớ đã bị chuyển thành System hoặc Recovery. Điều này làm quá trình ghi hệ điều hành ở các lần tiếp theo gặp thất bại. Nếu bạn gắn thẻ nhớ này vào SIMATIC IOT2050 hoặc SIMATIC IOT2040. Thiết bị sẽ bị treo và báo đèn tín hiệu màu đỏ hoặc cam. Nghĩa là, hệ điều hành sẽ không khởi động được.

Để tránh điều này, bạn có thể dùng công cụ Windows Disk Management có sẵn trên Windows để kiểm tra. Nếu phát hiện phân vùng System hoặc Recovery trên thẻ nhớ, bạn hãy xóa bằng công cụ Diskpart cũng có sẵn trên Windows. Chi tiết cách thực hiện, bạn theo dõi video hướng dẫn của Vinh ở cuối bài.

TẢI HỆ ĐIỀU HÀNH CHO SIMATIC IOT2050 VÀ SIMATIC IOT2040 #

Hiện nay, hệ điều hành cho hai dòng SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040 được cung cấp miễn phí bởi Siemens. Các phiên bản mới sẽ được cập nhật thường xuyên tại 2 đường link bên dưới. Bạn có thể tải về để sử dụng:

SIMATIC IOT2050 Link tải về hệ điều hành

SIMATIC IOT2040 Link tải về hệ điều hành

Công cụ để ghi hệ điều hành vào thẻ nhớ có rất nhiều loại. Bạn có thể sử dụng Rufus hoặc Win32 Disk Imager. Do thói quen, Vinh thường dùng Rufus. Bạn tải về một trong hai loại để sử dụng:

Rufus Link tải về

Win32 Disk Imager Link tải về

GHI HỆ ĐIỀU HÀNH VÀO THẺ NHỚ VÀ KIỂM TRA KẾT QUẢ #

Sau khi đọc đến đây, bạn hoàn toàn tự tin để ghi hệ điều hành vào thẻ nhớ. Lúc này, bạn đã có trong tay hệ điều hành tải về từ Siemens và công cụ ghi thẻ nhớ.

Bạn theo dõi và làm theo video hướng dẫn của Vinh nhé. Video này Vinh thực hiện cho SIMATIC IOT2040. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm tương tự với SIMATIC IOT2050. Chỉ khác là bạn tải về đúng hệ điều hành của SIMATIC IOT2050 để cài đặt.

Hướng dẫn cài đặt SIMATIC IOT2040 (tương tự trên SIMATIC IOT2050)

KẾT LUẬN #

Cùng điểm lại nội dung bài viết nhé:

  • SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040 sử dụng thẻ nhớ microSD như một “ổ cứng” để vận hành.
  • Cả hai dòng SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040 đều hỗ trợ thẻ nhớ tối đa 32GB. Bạn nên chọn thẻ nhớ Class 10 để tối ưu hiệu suất hoạt động.
  • Cần kiểm tra thẻ nhớ trước khi sử dụng. Nếu thẻ có chứa phân vùng System hoặc Recovery, dùng công cụ có sẵn trên Windows để xóa các phân vùng này (Xem video)
  • Chọn đúng hệ điều hành cho SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040. Dùng các công cụ ghi thẻ nhớ như Rufus hoặc Win32 Disk Imager để ghi hệ điều hành vào thẻ (Link tải về trong bài viết)

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Nếu thấy nội dung này hữu ích, bạn hãy để lại bình luận và chia sẻ đến bạn bè nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về dòng SIMATIC IOT2000 và các sản phẩm của nó như SIMATIC IOT2050, SIMATIC IOT2040. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *