IOT2050, IOT2040 Tổng quan về SIMATIC IOT2000 của Siemens

SIMATIC IOT2000 là dòng IoT Gateway dùng trong công nghiệp. Với sự hỗ trợ của các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Node-Red, NodeJS, Python, Java, C++ …, SIMATIC IOT2000 giúp bạn dễ dàng trao đổi thông tin giữa hệ thống tự động hóa và hệ thống IT hoặc máy chủ cloud. SIMATIC IOT2000 gồm 2 loại SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040 hiện đang được cung cấp trên thị trường bởi SIEMENS.

Trong bài này, Vinh sẽ giới thiệu bạn tổng quan về SIMATIC IOT2000 của Siemens:

SIMATIC IOT2000, IOT2050, IOT2040 SIEMENS
SIMATIC IOT2050 của Siemens trong số hóa sản xuất

CÁC ỨNG DỤNG CỦA SIMATIC IOT2000 PHỤC VỤ SỐ HÓA SẢN XUẤT #

Thu thập thông tin

Những năm trước đây, để thu thập thông tin từ dây chuyền sản xuất. Các hệ thống IT phải thông qua một tập hợp các thiết bị và phần mềm tự động hóa. Các thiết bị và phần mềm này được tổ chức theo mô hình kim tự tháp huyền thoại ISA-95. Nhưng gần đây, xu hướng số hóa sản xuất đặt ra nhu cầu thu thập nhiều thông tin từ các cảm biến, PLC (Programable Logic Controller) hoặc các thiết bị công nghiệp bất kỳ. IoT Gateway ra đời để giải quyết nhu cầu đó. SIMATIC IOT2000 là dòng thiết bị IoT Gateway dành riêng cho môi trường công nghiệp, hay còn gọi IIoT Gateway. SIMATIC IOT2000 hỗ trợ nhiều giao thức như S7, Modbus, OPC UA, EthernetIP… và có thể tích hợp thêm các giao thức khác.

Xử lý và hiển thị thông tin

Một khi thông tin đã được thu thập. Việc tiếp theo là xử lý tại chỗ trước khi truyền tải lên hệ thống IT hoặc máy chủ cloud. Để tiện cho việc quản lý và truyền tải, thông tin thô đã thu thập từ các thiết bị rải rác sẽ được tập hợp thành các khối thông tin có cấu trúc (data model). Đây là ví dụ của việc xử lý thông tin.

Một số ứng dụng đơn giản yêu cầu hiển thị thông tin lên màn hình hay bản LED trong khu vực sản xuất. Bạn có nhiều cách để thực hiện ứng dụng này trên SIMATIC IOT2000. Để đơn giản, bạn có thể dùng Node-Red kết hợp thư viện node-red-dashboard để thiết kế giao diện hiển thị trên web. Các thiết bị smart tivi có thể truy cập đến giao diện này thông qua trình duyệt web có sẵn trên smart tivi.

Truyền tải thông tin

Các hệ thống nội bộ trong nhà máy sản xuất như SCADA, MES hoặc ERP hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau, cho phép các thiết bị có thể kết nối đến. Đối với SCADA, bạn có thể kết nối đến SIMATIC IOT2000 thông qua OPC UA. Các hệ thống SCADA như WinCC Professional, WinCC Unified đều hỗ trợ giao thức này. Đối với MES hoặc ERP, bạn có thể kết nối qua MQTT, OPC UA, FTP, SQL và các giao thức khác.

Truyền tải thông tin đến máy chủ cloud gặp nhiều thử thách hơn so với các hệ thống nội bộ. Đầu tiên là vấn đề bảo mật, tiếp theo là độ trễ tín hiệu và sự cố mất tín hiệu. Các vấn đề này có thể được giải quyết với giao thức MQTT. Ngoài ra, các dịch vụ cloud như MindSphere, AWS, Azure… cho phép các thiết bị IIoT Gateway kết nối đến thông qua các thư viện phát triển (SDK) giúp việc truyền tải thông tin dễ dàng hơn. Các SDK này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Để bắt đầu sử dụng, bạn chỉ cần tải về bộ SDK cho ngôn ngữ bạn quen thuộc. Các bộ SDK này hoàn toàn tương thích trên SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040.

SIMATIC IOT2000 – IOT GATEWAY CÔNG NGHIỆP #

SIMATIC IOT2000 là dòng thiết bị IIoT Gateway của Siemens, phuc vụ cho các ứng dụng IoT trong công nghiệp. Khác với PLC được dùng cho việc điều khiển các quy trình hoặc máy móc. IIoT Gateway chú trọng việc thu thập, xử lý và truyền tải thông tin. Nếu bạn đã có kinh nghiệm sử dụng các máy tính nhúng như Raspberry, OrangePi, … bạn sẽ rất nhanh làm quen với dòng thiết bị này. Việc sử dụng, cài đặt, cấu hình sẽ tương tự đến 90%. Nhưng về ứng dụng, bạn lưu ý rằng cả hai loại SIMATIC IOT2040 và SIMATIC IOT2050 đều tập trung hỗ trợ cho các ứng dụng trong công nghiệp. Trong khi các máy tính nhúng như Raspberry sẽ phù hợp cho ứng dụng trong các môi trường thông thường ví dụ như smart home.

TIẾP CẬN VỚI SIMATIC IOT2000 NHƯ THẾ NÀO ? CẦN HỌC NHỮNG GÌ ? #

Nơi cung cấp SIMATIC IOT2040 và SIMATIC IOT2050

Với sự phát triển mạnh của mạng internet. Giờ đây, bạn có thể ngồi tại nhà để bắt đầu trải nghiệm SIMATIC IOT2000. Sản phẩm này đang được phân phối rộng rãi tại các công ty cung cấp thiết bị tự động hóa Siemens. Tại thời điểm tháng 08/2021, dòng IoT Gateway này có hai mẫu là SIMATIC IOT2040 và SIMATIC IOT2050. Với một mức chi phí thấp chỉ từ vài triệu đồng, bạn có thể trang bị cho mình một thiết bị để sử dụng.

Cộng đồng hỗ trợ SIMATIC IOT2040 và SIMATIC IOT2050

Trong quá trình nghiên cứu, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vấn đề cần sự trợ giúp. Hoặc cần cộng đồng có kinh nghiệm để trao đổi tìm giải pháp. Nếu bạn quen với việc sử dụng tiếng Anh để tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích từ Forum chính thức SIMATIC IOT2000 của Siemens. Nếu bạn cần sự hỗ trợ nhanh, bạn có thể đặt câu hỏi trên nhóm Facebook Siemens hoặc nhóm Zalo SIMATIC IOT2000. Rất nhiều thành viên đã có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn.

Học những gì để làm việc với SIMATIC IOT2040 và SIMATIC IOT2050 ?

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu với ngôn ngữ hoặc môi trường lập trình mà bạn quen thuộc. Ví dụ, Node-Red, NodeJS, Python hay Java … Nếu đây là lần đầu bạn làm quen với IoT Gateway, Vinh gợi ý bạn nên bắt đầu với Node-Red. Vì đây là một môi trường lập trình đơn giản, giao diện kéo thả trực quan. Bạn sẽ dễ dàng bắt đầu quá trình nghiên cứu của mình. Nếu bạn đã quen với NodeJS, Python hoặc Java. Bạn có thể chọn một trong ba để sử dụng trên SIMATIC IOT2000. Các dịch vụ cloud như MindSphere, AWS, Azure cũng hỗ trợ đầy đủ SDK cho các ngôn ngữ này, bạn sẽ dể dàng tiếp cận các phương thức kết nối với cloud sau này.

Vì SIMATIC IOT2000 sử dụng hệ điều hành Linux, bạn sẽ trang bị thêm các kiến thức cơ bản về Linux trong quá trình học. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn hãy theo dõi các tài liệu Vinh chia sẻ trong blog cá nhân này. Quá trình nghiên cứu của bạn sẽ rút ngắn đáng kể đấy.

KẾT LUẬN #

Cùng điểm lại nội dung bài viết nhé:

  • SIMATIC IOT2000 là dòng IoT Gateway công nghiệp (IIoT Gateway), được dùng trong các ứng dụng số hóa sản xuất. Nó phục vụ thu thập, xử lý, truyền tải thông tin trong môi trường sản xuất và cloud.
  • SIMATIC IOT2000 có hai mẫu là SIMATIC IOT2050 và SIMATIC IOT2040. Cách dùng cả hai giống đến 90% với các dòng máy tính nhúng như Raspberry, Orange Pi … Cả hai đều phục vụ riêng cho các ứng dụng công nghiệp.
  • Người mới bắt đầu cần trang bị kiến thức lập trình, sử dụng một trong các ngôn ngữ/môi trường như Node-Red, NodeJS, Python, Java … và kiến thức cơ bản về Linux.
  • Cộng đồng hỗ trợ SIMATIC IOT2000 bao gồm các cộng đồng quốc tế và trong nước: Forum Siemens, nhóm Facebook Siemens, nhóm Zalo SIMATIC IOT2000

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Nếu thấy nội dung này hữu ích, bạn hãy để lại bình luận và chia sẻ đến bạn bè nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về dòng SIMATIC IOT2000 và các sản phẩm của nó như SIMATIC IOT2050, SIMATIC IOT2040. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới.

1 thought on “IOT2050, IOT2040 Tổng quan về SIMATIC IOT2000 của Siemens”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *