SINEMA Remote Connect Tính năng kỹ thuật – Specifications

Tài liệu này dành cho các bạn đang tìm hiểu về thành phần và tính năng của hệ thống SINEMA Remote Connect Server. Sau bài viết, bạn sẽ nắm được:

  • Các thiết bị nào có thể kết nối vào hệ thống
  • Các tính năng của hệ thống (specifications)
  • Cách cấu hình hệ thống

CÁC THÀNH PHẦN CỦA MỘT HỆ THỐNG SINEMA REMOTE CONNECT #

SINEMA Remote Connect tính năng specifications
Sơ đồ một hệ thống SINEMA Remote Connect
SINEMA Remote Connect Server

SINEMA Remote Connect Server là một ứng dụng được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Ubuntu 64bit. Điều đó có nghĩa rằng, bạn không cần hệ điều hành Windows để chạy ứng dụng này. Nếu bạn dự định cài đặt hệ thống này, bạn cần chuẩn bị một máy tính chưa có hệ điều hành. Chi tiết về cách cài đặt, bạn có thể tham khảo ở bài viết tiếp theo của Vinh.

Về phần cứng, bạn có thể cài đặt server trực tiếp trên máy tính. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt vào các hệ máy ảo như VMWare Station 14, VMWare vSphere Hypervisor (ESXi) 6.5 … và Hyper-V của Microsoft (Vinh đã kiểm chứng trên Hyper-V). Cấu hình bạn cần tuân thủ như sau:

ComponentMinimumRecommendedMaximum
Processor (CPU)Dual Core CPU 2.4 GHzQuad Core CPU 2.66 GHzQuad Core CPU 3.6 GHz 4 threads and hyperthreading disabled
RAM2GB4GB8GB
Network Adapter1x1x
Note: SINEMA RC Server supports up to 4 network adapters.
1x Gbps Ethernet
Note: SINEMA RC Server supports up to 4 network adapters.
Hard disk> 20GB> 60GB250 GB SSD
Cấu hình phần cứng cho SINEMA Remote Connect Server
SINEMA Remote Connect Client

SINEMA Remote Connect Client giúp các hệ máy tính SCADA hoặc các máy tính engineering station có thể kết nối vào SINEMA Remote Connect Server. Theo thông tin từ Siemens, SINEMA Remote Connect Client hỗ trợ các hệ điều hành Windows 10 Pro, Windows Server phiên bản 2008, 2012 R2, 2016 và 2019 64-bit.

Sau khi kiểm nghiệm trên nhiều cấu hình khác nhau. Vinh rút ra những kinh nghiệm:

  • Máy tính chạy client nên có số core CPU từ 2 cores trở lên (Dual core), RAM từ 4GB.
  • Khi kết hợp với các ứng dụng khác. Vd: TIA Portal, SCADA WinCC Runtime … Cấu hình trên là chưa đủ, máy tính sẽ gặp hiện tượng màn hình xanh, tự khởi động lại. Nếu bạn gặp trường hợp này, bạn cần nâng cấu hình máy tính (thay CPU có số core lớn, lắp thêm RAM)
Các dòng SCALANCE S6xx, SC6xx, M8xx và CP12xx, CP15xx …

Về tổng quan, chúng ta có 2 cách kết nối các thiết bị phía tủ điện vào server:

  • Kết nối thông qua hệ thống Switch SCALANCE S6xx, SC6xx và M8xx : Các switch này đóng vai trò “cầu nối” giúp PLC, HMI, biến tần … kết nối về SINEMA Remote Connect Server. Bạn có thể kết nối S6xx và SC6xx thông qua một modem internet có sẵn. Trong điều kiện không thể lắp đặt modem internet, bạn có thể sử dụng sóng di động 3G/4G với dòng SCALANCE M8xx. Các dòng switch này đều có chung ưu điểm dễ mở rộng, độ bảo mật cao, không “kén” nhà sản xuất. Bạn có thể kết nối PLC, HMI, biến tần … của tất cả các nhà sản xuất khác nhau vào hệ thống. Thậm chí, cả những thiết bị như smart tivi cũng có thể kết nối thông qua các switch mạng SCALANCE này.
  • Kết nối qua các module CP12xx và CP15xx : Các module này phục vụ riêng cho dòng PLC tương ứng của chúng. Vd: CP12xx giúp các PLC S7-1200 kết nối vào server. Trong khi, các PLC S7-1500 sẽ kết nối bằng module CP15xx. Các module này cũng hỗ trợ sóng 3G/4G hoặc kết nối qua modem internet.
Các thiết bị di động: tablet, android phone, iPhone …

SINEMA Remote Connect Server hỗ trợ protocol OpenVPN. Cho phép các thiết bị di động có thể kết nối vào hệ thống. Trên thiết bị di động, bạn có thể tải một OpenVPN Client bất kỳ trong kho ứng dụng. Sau đó, bạn sử dụng certificate tải xuống từ server để kết nối thiết bị di động vào hệ thống.

Khi kết hợp giải pháp này cùng các phần mềm giám sát như SCADA WinCC Unified hay WinCC Professional và WebUX … Bạn có thể sử dụng thiết bị di động kết nối từ xa vào hệ thống SCADA rất an toàn và bảo mật.

CÁC TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA HỆ THỐNG KẾT NỐI TỪ XA SỬ DỤNG SINEMA REMOTE CONNECT (SPECIFICATIONS) #

Web-based Management: giao diện quản lý dành cho Admin

Hê thống cung cấp một giao diện web để người dùng có thể quản lý toàn bộ server. Bạn có thể: cài đặt địa chỉ IP hệ thống, ngày giờ, ngôn ngữ, quản lý user password, quản lý việc truy cập của từng user vào các hệ thống tự động hóa… Trên giao diện này, bạn cũng có thể xem lại lịch sử kết nối của các user và thiết bị di động, SCALANCE …

Tính năng quản lý người dùng truy cập hệ thống [User accounts]

Vì là hệ thống chuyên biệt phục vụ kết nối từ xa trong công nghiệp. Việc quản lý user nào được phép truy cập vào dây chuyền, thiết bị nào là điều bắt buộc. Mỗi user sẽ được gán với các quyền khác nhau. Cho phép user chỉ được kết nối đến các hệ thống thuộc phạm vi làm việc của họ. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn, bảo mật của hệ thống – một vấn đề quan trọng trong Cyber Security.

Tính năng quản lý thiết bị tự động hóa truy cập qua SCALANCE [Remote Connection>Managing Devices]

Khai báo một thiết bị mới trong hệ thống, địa chỉ IP của mỗi thiết bị ,tình trạng kết nối của mỗi thiết bị Online/Offline, các thiết bị tự động hóa nào được phép kết nối vào hệ thống (PLC, HMI…) …

Tuy cập hệ thống bằng thiết bị di động [My account>User certificate]

Mỗi người dùng sẽ được người quản lý hệ thống cấp phát thông tin đăng nhập. Người dùng có thể dùng thông tin đăng nhập này tải về các certificate để kết nối thiết bị di động của mình vào SINEMA Remote Connect Server. Tất cả các App có hỗ trợ OpenVPN đều có thể đăng nhập hệ thống. Các thông tin trao đổi giữa thiết bị di động và hệ thống sẽ hoạt động trên nguyên tắc mã hóa đầu cuối End-to-End Encryption. Chỉ thiết bị di động và server nắm được nguyên lý mã hóa và giải mã thông qua các certificate hai bên nắm giữ. Điều này tránh việc tin tặc có thể truy cập vào hệ thống trái phép.

Ngoài ra, SINEMA Remote Connect còn cung cấp rất nhiều các tính năng để quản lý hệ thống. Bạn có thể tải tài liệu Operating Instruction và xem video bên dưới để hiểu rõ hơn về các tính năng (specifications) của SINEMA RC Server V2.1. Nếu bạn đang dùng các phiên bản sau của SINEMA RC. Vd: phiên bản V3.0 . Bạn có thể truy cập bản update mới nhất của phiên bản này tại trang tài liệu của Siemens

SINEMA RC Server V2.1 Tính năng kỹ thuật – Specifications

KẾT LUẬN #

Cùng điểm lại nội dung bài viết nhé:

  • Một hệ thống SINEMA Remote Connect bao gồm: SINEMA Remote Connect Server đóng vai trò máy chủ trung tâm, SINEMA Remote Connect Client giúp các máy trạm kết nối vào hệ thống. SCALANCE S6xx, SC6xx, M8xx … đóng vai trò cầu nối cho các thiết bị trong tủ điện kết nối vào hệ thống. Ngoài ra, các thiết bị di động cũng có thể kết nối vào hệ thống qua ứng dụng OpenVPN.
  • SINEMA Remote Connect hỗ trợ giao diện cấu hình web. Tất cả các thao tác quản lý hệ thống có thể thực hiện trên giao diện này.
  • Operating Instruction là tài liệu chi tiết nhất, giải thích toàn bộ các cấu hình của SINEMA Remote Connect. Việc tìm hiểu hệ thống sẽ hiệu quả hơn khi có sự kết hợp của tài liệu này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Nếu thấy nội dung này hữu ích, bạn hãy để lại bình luận và chia sẻ đến bạn bè nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về SINEMA Remote Connect. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc gửi mail đến Vinh theo thông tin ở mục Liên hệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *